Các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế

Xin chào Quý bạn đọc, cảm ơn bạn đã quan tâm đến website của Asklaw.com.vn. Công ty Luật TNHH Asklaw xin chia sẻ với bạn về “Các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế” như sau:

Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, việc kê khai – nộp thuế của doanh nghiệp đang tiến hành theo phương pháp: tự khai – tự nộp và tự chịu trách nhiệm. Cho nên, để có thể giải thể doanh nghiệp một cách hợp pháp, các công ty bắt buộc phải trải qua việc quyết toán thuế để cơ quan thuế kiểm tra tính minh bạch, chính xác khi nộp báo cáo của doanh nghiệp, trước khi cơ quan thuế ra quyết định hoàn tất nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào giải thể cũng phải thực hiện quyết toán thuế. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế.

Các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế
Các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế

I. Cơ sở pháp lý

Luật Quản lý thuế

Thông tư 151/2014/TT-BTC

Thông tư số 78/2014/TT-BTC

II. Nội dung

Điều 16 Thông tư số 151/2014/TT-BTC quy định về doanh nghiệp giải thể được miễn quyết toán thuế như sau:

– Các công ty ngừng hoạt động hoặc đóng cửa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm theo luật định trên doanh thu bán hàng hóa và dịch vụ.

– Công ty không phát sinh thu nhập, không lập hóa đơn chi tiêu kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho đến khi kết thúc hoặc chấm dứt hoạt động.

1. Doanh nghiệp giải thể được miễn quyết toán thuế khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu

Nếu trong suốt quá trình hoạt động, công ty/doanh nghiệp tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo tỷ lệ % trên doanh thu sẽ được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.

Lưu ý: Việc nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu khác hoàn toàn so với việc doanh nghiệp áp dụng cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp (tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp cũng tính % thuế GTGT trên doanh thu cung cấp dịch vụ/hàng hóa)

Căn cứ vào khoản 5, điều 3 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ban hành ngày 18 tháng 06 năm 2014, có hiệu lực thi hành ngày 02 tháng 08 năm 2014, có quy định:

Đơn vị sự nghiệp, tổ chức khác không phải là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, cụ thể như sau:

+ Đối với dịch vụ (bao gồm cả lãi tiền gửi, lãi tiền cho vay): 5%.

Riêng hoạt động giáo dục, y tế, biểu diễn nghệ thuật: 2%.

+ Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%.

+ Đối với hoạt động khác: 2%.”

2. Doanh nghiệp giải thể được miễn quyết toán thuế khi không phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn từ lúc hoạt động đến lúc giải thể

Nếu doanh nghiệp của bạn từ khi thành lập (thời điểm được cấp GPKD lần đầu tiên) đến thời điểm giải thể doanh nghiệp, nếu:

– Chưa phát sinh doanh thu

– Chưa tiến hành thông báo phát hành hóa đơn

Thì không phải quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin của Công ty Luật TNHH Asklaw về “Các trường hợp giải thể được miễn quyết toán thuế”hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Asklaw để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Gmail: Luatasklaw@gmail.com

Hotline: 0962.976.053/024.6681.0622

Địa chỉ: Công ty Luật TNHH Asklaw, địa chỉ: Số 79 phố Thiên Hiền , phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Trân trọng và cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.