Phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền của chứng quyền

Xin chào Quý bạn đọc, cảm ơn bạn đã quan tâm đến website của Asklaw.com.vn. Công ty Luật TNHH Asklaw sẽ thông tin tới bạn về “Phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền của chứng quyền” như sau:

Khái niệm chứng quyền mới xuất hiện trong những năm gần đây, chứng quyền được coi là chứng khoán phái sinh,cho phép  người mua cổ phiếu được quyền mua cổ phiếu của doanh nghiệp trong tương lại với giá được xác định trước. 

I. Căn cứ pháp lý

 1. Luật Chứng khoán số: 54/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 26 tháng 11 năm 2019;
 2. Luật Doanh nghiệp số: 59/2020/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2020;
 3. Nghị định số: 155/2020/NĐ-CP được Chính phủ thông qua ngày 31 tháng 12 năm 2020 về hướng dẫn thi hành luật chứng khoán;

II. Nội dung 

1. Hồ sơ cần chuẩn bị 

 • Báo cáo phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền của chứng quyền;
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án sử dụng vốn trong trường hợp phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành có thay đổi so với phương án sử dụng vốn dự kiến đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua khi phát hành trái phiếu kèm chứng quyền, cổ phiếu ưu đãi kèm chứng quyền;
 • Quyết định của Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền;
 • Văn bản xác nhận của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt phát hành;
 • Văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về đề nghị tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng đối với việc phát hành cổ phiếu của tổ chức tín dụng hoặc văn bản chấp thuận của Bộ Tài chính về việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đối với việc phát hành cổ phiếu của tổ chức kinh doanh bảo hiểm.

2. Trình tự thực hiện 

 • Bước 1: Công ty đại chúng phải gửi báo cáo phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền của chứng quyền cho cơ quan có thẩm quyền trước khi thực hiện quyền của chứng quyền;
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xem xét hồ sơ;
 • Bước 3: Tiếp nhận kết quả.

3. Cơ quan thực hiện 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

4. Cách thức thực hiện 

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uỷ ban chứng khoán nhà nước;

– Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính tới Uỷ ban chứng khoán nhà nước.

5. Kết quả thực hiện

Văn bản của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước về việc nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của tổ chức phát hành.

Trên đây là thông tin của Công ty Luật TNHH Asklaw về “Phát hành cổ phiếu để thực hiện quyền của chứng quyền”, hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Asklaw để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Gmail: Luatasklaw@gmail.com

Hotline: 0962.976.053/024.6681.0622

Đia chỉ: Công ty Luật TNHH Asklaw, địa chỉ: Số 3, ngõ 76/8 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Trân trọng và cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.