Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Xin chào Quý bạn đọc, cảm ơn bạn đã quan tâm đến website của Asklaw.com.vn. Công ty Luật TNHH Asklaw xin chia sẻ với bạn về “Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa” như sau:

Cửa hàng tạp hóa là cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa do một cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ. Cửa hàng tạp hóa chủ yếu kinh doanh, buôn bán các sản phẩm đồ dùng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Bài viết xin cung cáp tới bạn đọc điều kiện và thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa
Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

I. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Nghị định 47/2021/NĐ-CP

Thông tư 02/2020/TT-BKHĐT

Văn bản hợp nhất 02/VBHN-VPQH 2018

II. Nội dung

1. Mở cửa hàng tạp hóa cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định:

Hộ kinh doanh

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, theo quy định trên, kinh doanh cửa hàng tạp hóa sẽ phải đăng ký kinh doanh

2. Điều kiện mở cửa hàng tạp hóa

Để mở hàng cửa hàng tạp hóa và đi vào hoạt động kinh doanh, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng các loại giấy tờ sau:

+ Giấy đăng kí thành lập hộ kinh doanh được quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ_CP về đăng ký doanh nghiệp;

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) là một loại giấy quan trọng; và luôn cần có khi kinh doanh mở cửa hàng tiện lợi được quy định tại Điều 36 Văn bản hợp nhất 02/VBHN-VPQH năm 2018 hợp nhất Luật An toàn thực phẩm.

3. Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của UBND cấp quận/huyện với hai hình thức:

Ở những tỉnh thành phố (ngoại trừ Hà Nội): Nộp hồ sơ với hình thức nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của UBND quận/ huyện nơi đặt địa điểm của hộ kinh doanh.

Ở Hà Nội: Có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công.

Bước 2: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận đã nhận hồ sơ sau 03 ngày làm việc

Nếu hồ sơ hợp lệ, sẽ được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung, nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách.

4. Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

d) Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

a) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;

b) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là thông tin của Công ty Luật TNHH Asklaw về “Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa”hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Asklaw để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Gmail: Luatasklaw@gmail.com

Hotline: 0962.976.053/024.6681.0622

Đia chỉ: Công ty Luật TNHH Asklaw, địa chỉ: Số 79 phố Thiên Hiền , phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Trân trọng và cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.